ไปเช้าเย็นกลับ
FacebookTwitterBlogger

เยือนถิ่นแม่กลอง

P4103719ถ้ากำลังอยากขับรถออกไปเที่ยวนอกเมืองที่ไม่ไกลนัก สมุทรสงครามเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมาก จังหวัดเล็ก ๆ ที่มีแค่ 3 อำเภอแต่มีที่เที่ยวหลากหลายน่าสนใจให้แวะไปเที่ยวชมกัน เรียกว่าอยู่เที่ยวกันได้ทั้งวันตั้งแต่เช้ายันค่ำเลยทีเดียว เริ่มตั้งแต่ไปชมบรรยากาศชาวสวนสบาย ๆ ที่ตลาดน้ำท่าคา ทานอาหารทะเลรับลมตึง ๆ ที่ดอนหอยหลอด แล้วยังมีหลวงพ่อวัดบ้านแหลมให้ได้ไปกราบไหว้ จนไปถึงวัดและโบสถ์สวย ๆ อีกหลายแห่งให้แวะไปชมกันก่อนจะปิดท้ายรายการด้วยตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำยามเย็นที่กำลังเป็นที่นิยม

 

สมุทรสงคราม หรือที่รู้จักกันตามภาษาชาวบ้านว่า " แม่กลอง " เป็นจังหวัดทางผ่านสำหรับคนที่นิยมไปเที่ยวหัวหิน - ชะอำ คงจะเคยขับรถผ่านไปผ่านมาอยู่หลายทีแต่ก็ไม่เคยได้แวะเข้ามาเที่ยวกันสักหน เพราะงั้นวันหยุดไหนที่ไม่อยากต้องเหนื่อยขับรถไปไกล ๆ เพียงแค่ขับรถมาตามถนนพระรามที่ 2 หรือที่เรียกว่า ถนนธนบุรี - ปากท่อ ออกมาเพลิน ๆ ราวหนึ่งชั่วโมง ไม่ไกลจากกรุงเทพอย่างนี้มีที่เที่ยวน่าสนใจอยู่หลายแห่งเลยทีเดียว น่าสนใจยังไงต้องลองค่อย ๆ ตามมาดูกัน

 


 

ที่แรกที่จะพามาแวะเที่ยวกันขอแนะนำ ตลาดน้ำท่าคา

 


 

ตลาดน้ำท่าคา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "นัดท่าคา" แต่เดิมจะนัดกันเฉพาะวันข้างขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ และ 12 ค่ำ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าจะติดตลาดกันทุก 5 วัน แต่เดี๋ยวนี้จะเปิดกันช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวกันด้วย

 


 

ถึงแต่ก่อนจะยุ่งยากเรื่องวันที่ติดตลาด แต่หลายคนก็ติดอกติดใจตลาดน้ำแห่งนี้มากกว่าตลาดน้ำแห่งอื่น เรียกว่าตั้งใจมากันเลยทีเดียว ก็เพราะหลงเสน่ห์ของตลาดที่เป็นแหล่งซื้อขายของชาวบ้านจริง ๆ ไม่ได้สร้างไว้รับนักท่องเที่ยว

 


 

สินค้าที่มาขายก็จะเป็นของที่ชาวบ้านต้องกินต้องใช้ กับผลไม้ตามฤดูกาลที่บางส่วนก็เป็นผลผลิตจากสวนในย่านนี้เอง

 


 

อย่างลำนี้ก็เป็นเขียงหมู

 


 

ลำนี้ขนมาเพียบ ทั้งมะขามเปียก พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง สารพัดจะมี

 


 

ส่วนคุณยายลำนี้มีกล้วยมาเครือเดียวเลย ก็คงตัดมาจากสวนของแกมาขายแล้วก็จับจ่ายหาซื้อของกลับบ้านไปด้วยเลย

 


 

ตอนมาเที่ยวจะมีทางเดินปูนเลียบคลองไปเลย เดินกันได้สะดวกสบาย

 


 

ร้อนนักก็มาแวะมานั่งพักตามหน้าร้านของชาวบ้านริมทางเดินก็ได้

 


 

ตลาดน้ำท่าคาจะเริ่มกันตั้งแต่ราว 8 โมงเช้าไปจนถึงเที่ยง ถ้ามาเที่ยวที่นี่กันแต่เช้าแล้วยังไม่ได้ทานข้าวมาก่อนกะจะมาฝากท้องกันไว้ที่นี่ ลองมาสำรวจกันดีกว่าว่าที่นี่มีอะไรให้หม่ำกันบ้าง

เจ้าแรกนี่เป็น "ข้าวแกง" ที่ขนมาเต็มลำเรือ

 


 

นั่งทานกันได้ตรงท่าน้ำเลย

 


 

ลำนี้เป็น "ขนมเบื้องญวน"

 


 

ตลาดน้ำที่ไหนจะขาด "หอยทอด" เป็นไม่ได้

 


 

หรือจะซื้อ "กล้วยแขก" เก็บไว้เป็นเสบียงในรถก็ได้

 


 

ริมทางเดินก็มีแม่ค้าเอาผลไม้มาวางขายบ้าง อย่างส้มโอนี่ซื้อแล้วจะให้แม่ค้าช่วยปอกเปลือกจะได้ทานกันง่าย ๆ ระหว่างทางก็ได้

 


 

แวะชิมน้ำตาลสดกันก่อน ต้มมายังอุ่น ๆ อยู่เลย

 


 

อันนี้ห้องน้ำอยู่ตรงริมทางเดินเลียบคลองเลย ถ้าเดินเข้ามาถึงที่ตลาดแล้วก็เลี้ยวมาทางซ้ายเลย

 


 

การเดินทางมาตลาดน้ำท่าคาที่สมุทรสงครามนี่ ให้ใช้ถนนพระรามที่ 2 (ธนบุรี - ปากท่อ) มุ่งหน้ามาทางเดียวกับที่จะไปสมุทรสาคร

ส่วนถ้าจะใช้ทางด่วนมาที่ถนนพระรามที่ 2 นี่ ก็ให้วิ่งข้ามสะพานพระรามที่ 9 แล้วก็วิ่งตามป้ายไปสมุทรสาครมา (ระวังนิดสำหรับคนไม่คุ้นทางว่า ทางไปสมุทรสาคร ถึงจะต้องเลี้ยวไปทางซ้าย แต่ต้องอยู่ชิดเลนขวาเอาไว้ก่อน)

 


 

ตอนนี้ถนนพระรามที่ 2 ขยายช่องทางเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็วิ่งสบาย ๆ ตามป้ายสมุทรสาครมาก่อน เลยจากสมุทรสาครก็จะเข้าเขตจังหวัดสมุทรสงครามต่อ

ส่วนถ้าใครขับรถมาตามถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนฝั่งตะวันตก) มาถึงจุดที่ตัดกับถนนพระรามที่ 2 แล้วอย่าเผลอขับเพลินเลยไป ให้เล็งหาป้ายไป " สมุทรสาคร " แล้วเลี้ยวตามออกมาไว้ให้ดี เพราะถนนวงแหวนที่เดิมเคยสุดทางอยู่แค่พระรามที่ 2 นี่ เดี๋ยวนี้ทำต่อไปถึงพระประแดงเรียบร้อยแล้ว เป็นทางยกระดับไม่มีจุดกลับรถที่ไหนเสียด้วยถ้าเลยแล้วเป็นเลยยาวไปรวดเดียวถึงพระประแดงเอาทีเดียว

 


 

วิ่งรถผ่านมาถึงแถบ ๆ เมืองสมุทรสงครามที่เป็นแหล่งผลิตเกลือทะเลแหล่งสำคัญ ระหว่างทางหลายช่วงก็จะได้เห็นนาเกลือสุดลูกหูลูกตา ผลผลิตจากนาเกลือก็มีวางขายอยู่ริมทางให้อุดหนุนกันโดยเฉพาะฝั่งขากลับเข้ากรุงเทพ ยังไงก็ลองแวะอุดหนุนกัน

 


 

ถ้านับจากตรงที่ถนนพระรามที่ 2 ตัดกับถนนกาญจนาภิเษก (แถว ๆ รูปก่อนหน้านี้) วิ่งมาแค่ราว 50 กม.เศษ ก็จะมีทางชี้ให้แยกเข้าทางคู่ขนานด้ายซ้ายมือสำหรับจะเข้าเมืองสมุทรสงคราม

วิ่งทางคู่ขนานมาได้อีกหน่อยก็ต้องเลี้ยวซ้ายขึ้นสะพานยกระดับพาเลี้ยวข้ามเข้าเมืองมาอีกที (ระวังว่าตอนวิ่งทางขนานแล้วจะเพลินขับเลยไป เห็นป้ายอย่างในรูปนี้ก็ให้เลี้ยวซ้ายมาขึ้นสะพานด้วย)

 


 

ลงจากสะพานมาแล้วก็วิ่งมาจนสุดทางก็มาเลี้ยวขวาตรงแยกที่มีแบงก์ไทยพาณิชย์อยู่หัวมุม (แยกนี้เป็นแยกแรกเลย)

 


 

แล้วก็มาโค้งซ้ายตามทางมา ตรงหน้าวัดป้อมแก้ว

 


 

มาอีกนิดเดียวก็จะข้ามทางรถไฟแล้วก็เลี้ยวขวาต่อมาเลย ตามป้าย " อุทยาน ร. 2" ไป

 


 

แล้วก็มาเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดที่แยกถัดมา ตามป้าย " อุทยาน ร. 2" อีกเหมือนกัน

 


 

จากนั้นวิ่งตรงไปอย่างเดียวอีกราว 11 กม. ก็จะต้องกลับรถกัน สังเกตว่าพอถึงหลัก กม.ที่ 32 ก็ชิดขวาเตรียมตัวกลับรถได้เลย

 


 

กลับรถมาแล้วก็ชิดซ้ายเลี้ยวเข้าซอยแรกเลย จะมีป้ายสีเขียวเขียนว่าไป "วัดเทพประสิทธิ์" แต่ถ้าดูตรงป้ายสีน้ำเงินที่เรียงกันเป็นพรืดจะบอกว่าเป็นทางไปไป "ตลาดน้ำท่าคา" ด้วย

 


 

จากปากทางก็ต้องวิ่งเข้าไปอีกราว 5 กม. ก็จะถึงตลาดน้ำท่าคา เป็นถนนราดยางอย่างดี แล้วระหว่างทางก็จะมีป้ายชี้บอกทางเป็นระยะไป

 


 

เส้นทางอาจจะโค้งไปโค้งมากับมีสะพานเล็กให้ข้ามอยู่เรื่อย ด้วยความที่บรรยากาศสองข้างทางจะเป็นร่องสวนไปตลอด เลยได้อารมณ์มาเที่ยวพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติดีเหมือนกัน

 


 

ที่หน้าตลาดจะมีลานจอดรถกว้างขวางอยู่

 

license notification

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า 3.0 ประเทศไทย.